Chương trình được triển khai với mục tiêu nâng cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện đối với công tác PCCC. Đồng thời, đây cũng là dịp để củng cố kiến thức và kỹ năng sử dụng các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình làm việc và sinh hoạt tại bệnh viện.
Việc huấn luyện còn góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy vai trò chủ động của lực lượng PCCC & CNCH cơ sở, nâng cao khả năng phối hợp với các lực lượng chức năng khi xảy ra sự cố cháy nổ.
Tham gia chương trình là 100% cán bộ, viên chức, người lao động đến từ các khoa, phòng, trung tâm trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung huấn luyện được xây dựng khoa học, sát với thực tế, gồm ba phần chính: huấn luyện lý thuyết, thực hành cơ sở và thực tập phương án phối hợp chữa cháy.
Phần đầu tiên là nội dung huấn luyện lý thuyết, bao gồm các kiến thức cơ bản về công tác PCCC & CNCH, phương pháp phòng cháy, cứu nạn tại cơ sở y tế, quy trình xử lý một vụ cháy và nhiệm vụ của Đội PCCC & CNCH tại bệnh viện. Các học viên cũng được hướng dẫn nhận biết cấu tạo, tính năng, cách kiểm tra, bảo quản và sử dụng các phương tiện chữa cháy đã được trang bị, đặc biệt là thực hành sử dụng bình chữa cháy đúng cách và an toàn.
Tiếp đó, ở phần thực hành cơ sở, các thành viên trong Đội PCCC & CNCH trực tiếp thao tác xử lý tình huống cháy giả định, sử dụng bình chữa cháy để dập lửa trên khay xăng. Qua phần thực hành này, cán bộ, nhân viên y tế được rèn luyện khả năng phản ứng nhanh, bình tĩnh xử lý sự cố trong môi trường thực tế mô phỏng.
Phần cuối cùng là thực tập phương án phối hợp chữa cháy, mô phỏng tình huống cháy nổ lớn tại bệnh viện. Lực lượng PCCC & CNCH cơ sở phối hợp cùng toàn thể cán bộ viên chức tiến hành dập lửa, hướng dẫn thoát nạn, sơ tán tài sản và hỗ trợ người bị nạn theo đúng quy trình ứng phó khẩn cấp. Toàn bộ hoạt động thực tập diễn ra an toàn, nghiêm túc, có sự giám sát chặt chẽ và đánh giá kết quả sau buổi diễn tập.
Việc tổ chức huấn luyện và thực tập phương án PCCC & CNCH không chỉ giúp trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên mà còn thể hiện sự chủ động và quyết liệt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong việc xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, chuyên nghiệp và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống khẩn cấp, vì sự an toàn của người bệnh và cộng đồng.
Tác giả: Hà Trang